Lựa chọn đôi giày phù hợp cho người chạy bộ

Nếu bạn là người thường xuyên chạy bộ, tập thể dục thì việc trang bị cho mình một đôi giày chạy bộ là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải bất kì đôi giày nào cũng đều phù hợp với tất cả mọi người. Hình dáng của từng bàn chân sẽ khác nhau nên bạn hãy chọn một đôi giày không những khiến bạn yêu thích mà còn cảm thấy thoải mái. Hãy cùng tìm hiểu một số cách để lựa chọn được một đôi giày chạy bộ phù hợp với bản thân.

Chú ý phần ngón chân và chiều dài để chọn được đôi giày vừa vặn

Khi mua giày chạy bộ, khách hàng nên chọn kích cỡ chiều dài không quá khít và phần đầu ngón chân nên có khoảng trống vừa phải để tránh bị kích khi chạy đường dài. Bạn nên chọn giày dư mũi khoảng 1cm để hạn chế áp lực cho ngón chân. Giày cần ôm khít mu bàn chân và khớp chân của bạn nhưng phần ngón chân cần được thoải mái.

Bạn hãy chọn một đôi giày phù hợp với chiều rộng bàn chân của mình để không bị chấn thương khi chạy. Kích thước xung quanh bàn chân bao gồm cả chiều rộng bàn chân được gọi là chu vi bàn chân (cỡ chân). Kí hiệu chiều rộng của các loại giày chủ yếu là D hoặc lên tới AA~6E.

Thử giày trực tiếp là cách tốt nhất, tuy nhiên khi mua online, cũng có nhiều sản phẩm không có ký hiệu chiều rộng. Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra xem phần đế giày có lớn hơn khu vực ôm theo mu bàn chân (phần trên) khi nhìn từ trên xuống hay không. Nếu bạn cảm thấy chân của mình bị chật khi đi giày, hãy điều chỉnh độ thít của dây buộc nhé.

Chọn giày có mũi cong để nâng lực đẩy khi chạy

Mỗi người sẽ có lòng bàn chân uốn cong khác nhau, có thể là tiếp đất lệch trái hoặc lệch phải. Vì thế, bạn nên chọn giày chạy bộ có mũi cong ở phần đầu để có thể nâng lực đẩy khi hoạt động. Nếu mũi giày có độ cong nhất định, đôi giày sẽ tạo cho bạn một lực đẩy khi chạy, giúp cơ thể bạn ghi nhớ cách chuyển đổi trọng tâm đúng.

Bạn hãy thử uốn cong phần mũi giày ngay tại cửa hàng. Nếu hơn ⅓ chiều dài có thể uốn dẻo, phần còn lại cứng thì đó là đôi giày đạt tiêu chuẩn.

Chú ý đến độ dày của giày tuỳ vào đường chạy

Mỗi đường chạy sẽ cần những đôi giày có độ nâng và đàn hồi khác nhau. Bạn hãy chọn lựa những đôi giày có độ cứng và độ dày của đế giày phù hợp với mục đích chạy của mình: chạy ngoài trời, chạy trong phòng gym…

Khi chạy trên đường nhựa, chân của bạn sẽ chịu nhiều sức nặng hơn so với khi chạy trên máy chạy bộ. Nếu sử dụng những đôi giày có gót dày, độ nâng và đàn hồi vừa phải, bạn sẽ giảm được lực tác động lên xương khớp khi tiếp đất. Ngược lại, tại phòng gym, bạn hãy chọn những đôi giày với gót giày có độ cứng ổn định nhưng không quá dày nhé. Dây curoa của máy chạy bộ rất mềm, chân bạn sẽ không phải chịu lực mạnh như khi chạy trên đường nhựa. 

Chú ý kiểm tra độ cứng của đế ngoài

Để có một quãng đường chạy thoải mái, bạn cần chọn những đôi giày giảm nguy cơ chấn thương cho chân. Những sản phẩm với đế ngoài có độ cứng vừa phải sẽ không bị biến dạng khi có lực tác động từ trái sang phải, giảm bớt sự thay đổi trong dáng chạy của bạn, bạn cũng có thể chuyển đổi trọng tâm nhịp nhàng mà không cần quá tốn sức, đây là một điều rất quan trọng với những người tập chạy bộ lần đầu.

Những đôi giày với phần quanh gót có độ cứng vừa phải sẽ giúp bạn bớt mệt khi chạy. Những đôi giày có cốc gót với độ cứng vừa phải sẽ không bị biến dạng ngay cả khi bạn dùng tay nhấn vào. Loại sản phẩm như vậy sẽ giúp cơ thể bạn có trọng tâm vững vầng và tăng tính ổn định của tư thế chạy.

Những sản phẩm có đế ngoài – phần quanh mũi giày và gót chân rộng được khuyên dùng cho người mới bắt đầu chưa có dáng chạy ổn định vì sản phẩm có thể giúp bạn giữ thăng bằng khi tiếp đất bằng một chân. Những đôi giày có kiểu đế như vậy thường được sản xuất với chiều rộng lớn, do đó, những người có bề ngang bàn chân to và những người có vấn đề về chân sẽ cảm thấy rất thoải mái khi sử dụng. 

Chọn giày chạy bộ theo thương hiệu

Asics & Mizuno: Thiết kế chuyên dụng cho tập luyện. Đây là hai thương hiệu giày đến từ Nhật Bản, được thiết kế tương thích với kích thước chân của người Nhật nên sẽ dễ dàng tương thích với kích thước chân người châu Á.

Adidas: Với thương hiệu này, bạn có thể chú ý đến những mẫu giày chạy bộ hiệu suất cao mang tên “Boost”. Đây là mẫu giày hỗ trợ việc chạy bộ hiệu quả nhờ lực đẩy cao.

Nike: Với thương hiệu Nike, số lượng giày chạy bộ cho người dùng chuyên nghiệp đang ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, những mẫu giày “Structure” sẽ mang lại sự tự tin cho những ai vừa bắt đầu tập chạy.

New Balance: Những mẫu giày từ New Balance được cho là cân bằng giữa Nike và Adidas. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều những mẫu giày cho người chạy chuyên nghiệp bên cạnh sự đa dạng từ những mẫu giày cho người chạy phổ thông.

Bitis: Những mẫu giày chạy bộ từ thương hiệu Việt này được trang bị nhiều công nghệ nghiên cứu và phát triển độc quyền phù hợp với bàn chân của người Việt.

Khi chọn giày chạy bộ, bạn cũng cần lưu ý mỗi giới tính có khung xương và cơ bắp khác nhau, vậy nên ngoài những sản phẩm unisex, trên thị trường hiện nay cũng chia ra giày chạy bộ dành riêng cho nam và giày chạy bộ dành riêng cho nữ. Những sản phẩm như vậy đều có thiết kế đệm lót, chiều ngang bàn chân và gót chân khác nhau để đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng.

Nguồn: mybest.vn