Lưu ý khi chạy bộ cho người mới bắt đầu

Các chuyên gia cho hay chạy bộ hàng ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất lẫn tinh thần. Người mới chạy bộ cần xác định mục tiêu rõ ràng, từ đó chọn phụ kiện hỗ trợ và lịch trình tập luyện phù hợp. Cùng với đó, chạy bộ cho người mới bắt đầu cần được chỉ dẫn cụ thể để tránh được tối đa những tai nạn ngoài ý muốn.

Mục tiêu tập luyện: Chạy để tăng thể lực, cải thiện sức khỏe hay để tham gia một giải marathon là mục tiêu mà bạn cần vạch ra ngay từ đầu trước khi tập. Mục tiêu phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng lên lịch trình luyện tập, tìm kiếm bạn đồng hành và lựa chọn phụ kiện hỗ trợ đúng tính năng.

Giày chạy bộ: Bạn hãy đầu tư cho mình một đôi giày “đáng đồng tiền bát gạo” nếu bạn muốn gắn bó với bộ môn này. Khi chọn giày, bạn cần xác định được kiểu chạy, địa hình và phong cách chạy. Sau đó, tìm hiểu các kiểu giày và tính năng của giày mà bạn cần, vì có nhiều tính năng đôi lúc bạn không thật sự cần đến.Hãy hỏi nhân viên tư vấn để lựa chọn sản phẩm thích hợp nhất với cỡ chân và mục tiêu luyện tập của bạn.

Tốc độ chạy: Khi mới bắt đầu, bạn hãy hãy chạy ở tốc độ mà bản thân cảm thấy thoải mái và duy trì tốc độ này trong khoảng 3 tháng. Việc này sẽ giúp cơ thể làm quen dần với việc chạy, ổn định hơi thở để chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo. Bạn nên quan tâm đến thời gian tập chạy và quãng đường đạt được hơn là tốc độ chạy. Trong quá trình chạy, nếu quá mệt, bạn hãy đi bộ thong thả một lúc và tiếp tục chạy hoặc có thể phối hợp vừa chạy vừa đi bộ trong buổi tập. Một lưu ý quan trọng là hãy tăng lượng nước uống trong ngày để bổ sung nước cho cơ thể, dù bạn có khát hay không.

Bạn đồng hành: Chúng ta rất nên tìm một người bạn cùng chạy bộ. Một người bạn tập chung sẽ đồng hành cùng bạn trên những cung đường chạy, cho bạn lời khuyên về kế hoạch tập luyện, chế độ dinh dưỡng, cách tránh chấn thương. Họ còn là động lực để bạn tập luyện chăm chỉ hơn.

Tập luyện: Để đạt được mục tiêu ban đầu đã vạch ra, bạn nên duy trì tập luyện tối thiểu 3 buổi mỗi tuần. Chạy 3 – 4 buổi một tuần cho phép bạn có thời gian nghỉ ngơi, trong khi vẫn duy trì được khối lượng tập luyện. Đừng bỏ buổi chạy nếu bạn đã lên kế hoạch trước đó. Bạn cũng nên dành thời gian để cơ thể có thời gian phục hồi, đừng bắt cơ thể làm việc quá sức.

Chạy bộ là bộ môn thể thao cần tập luyện lâu dài, việc tăng dần khối lượng bài tập giúp bạn giảm nguy cơ chấn thương. Để áp dụng quy luật, bạn cần tăng thời gian và quãng đường tập không quá 10% so với tuần trước đó. Điều này giúp bạn tránh được 3 lỗi cơ bản của người mới chạy: quá nhiều, quá sớm và quá nhanh, đồng thời giúp cơ thể thích nghi với cường độ tập luyện tốt hơn.

Nguồn: vnexpress.net